UGETHER ĐỒNG HÀNH CÙNG ĐÀI TIẾNG NÓI NHÂN DÂN TP. HCM (VOH), “MANG HƠI ẤM ĐẾN TRẺ EM VÙNG CAO”

Trong 3 ngày đầu tháng 12/2015 vừa qua, UGETHER đã cùng Đài Tiếng nói Nhân dân TPHCM (VOH) đã đi qua những ngọn đồi, những con đường lầy lội để đến với xã Nam Ka – Huyện Lắc.

Từ TP. Buôn Mê Thuột, đoàn phải đi hơn 100 km nữa mới đến xã, sau đó đi xe cày để vào buôn sau khi băng gần 20km đường rừng lầy lội, cây cối đỗ ngã khắp nơi, có đoạn chúng tôi phải đi bộ vì xe cày bị lún và nghiêng qua 1 bên. Nhưng nghĩ về hình ảnh những đứa trẻ lóc nhóc đứng nép vào nhau nhìn người lạ, những đứa trẻ hầu hết đều gầy gò, đen đúa với áo cộc, quần ngắn không lành lặn, dép thì không có, tóc tai thì bết lại, nhìn rất thương, ngôi trường các em đang học được làm bằng tre nứa mỏng manh, vẹo xiên, tự nhiên quên hết mệt nhọc vất vả và chỉ thôi thúc chúng tôi quyết tâm đi đến nơi. Chúng tôi mang hơi ấm đến với từng đứa trẻ lem luốc đang sống sâu trong những buôn làng heo hút, những đứa trẻ lớn lên như cây cỏ dại giữa đại ngàn bao la. Cuối năm, những cơn gió đại ngàn, mải miết thổi, mang theo hơi lạnh buốt, cứ áp sát, quấn vào da thịt. Mỗi sớm mai, sương trắng giăng mù trời, khắp thôn bản chìm trong cái lạnh tê buốt. Lúc màn đêm bao phủ thì cái lạnh lại co ro, tê tái đến ghê người. Người dân tộc thiểu số ở đây sống heo hút trong các triền núi, mùa khô về lại lạnh đến tê người. Nhiều em nhỏ chỉ có manh áo mỏng tang, cũ mèm, đôi bàn chân trần lấm lem bùn đất, da thịt tím tái khi mùa đông ở cao nguyên về. Mỗi khi sáng sớm, chiều tà, hai hàm răng các em đánh liên hồi, toàn thân run rẩy trong sương giá, manh áo mỏng chẳng thể nào giữ nổi hơi ấm mong manh. Cái lạnh cũng như những ngọn dao, xiết lên những tấm lưng trần, của các em bé đồng bào dân tộc nghèo miền núi xa xôi” – Theo bút ký của VOH.

Các cô giáo đã chia sẻ: “Có em chỉ có mỗi 1 bộ đồ để mặc nguyên cả tuần đi học, mùa đông lạnh, các cô giáo thấy thương quá nên đi ra Trung tâm xã, đến các nhà dân để xin áo cũ cho các em nhưng làm gì đủ, chỉ được vài cái thôi mà cũng không lành lặn gì. Có em vì lạnh quá mà xỉu ngay tại lớp học, vào những ngày mưa phùn, lạnh cắt da cắt thịt, có nhiều em nói không được mà ngồi run bần bật”.

Cùng với chương trình trao “Mang hơi ấm đến trẻ em vùng cao”, 2000 cái áo lạnh và 2000 cái mền ấm đã đến với các em xã Nam Ka-Huyện Lắc, trong đó, UGETHER cũng đã gửi tặng 100 sản phẩm đến với các em. Hy vọng với áo, với chăn từ chương trình và từ UGETHER, có thể giúp các em giữ ấm cơ thể trong mùa đông giá lạnh đang đến gần.

Cảm ơn VOH đã chia sẻ với UGETHER về trải nghiệm này.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *